Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn, phường Dương Nội được xếp hạng Di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân

Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn thuộc tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là công trình văn hóa được dòng họ hưng dựng từ lâu đời.

Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn không chỉ là nơi thờ tiên tổ của dòng họ mà trong họ còn đầy vinh dự, tự hào bởi những con cháu đỗ đạt, thành danh, tiêu biểu là cụ Dương Công Hồng - tướng quân có rất nhiều công trạng dẹp giặc giúp nước nên được vua sắc phong “Phấn lực tướng quân” - niên hiệu Cảnh Hưng 14 và cụ Dươnng Công Bình đỗ Phó bảng khoa Mậu Tuất đời vua Minh Mạng 1838.

Dòng họ Dương Văn - là dòng họ khá lớn tại Dương Nội. Cụ thủy tổ xuất thân tại Thanh Hóa ra định cư tại nơi đây. Trải qua 17 đời kế nối, với 5 chi, hiện nay số lượng đinh trong họ khoảng 750 người. Họ Dương có truyền thống hiếu học, đỗ đạt cao, tiêu biểu là cụ Dương Công Hồng và cháu nội là Dương Công Bình (thuộc chi 3). Cụ Dương Công Hồng: Thuộc đời thứ 6, là cụ tổ của chi thứ 3 của dòng họ Dương Văn. Ông từng giữ chức Hữu Vệ Kỳ Lãnh Binh (đội quân huấn luyện đặc biệt) thuộc sự cai quản của Trạc Vũ Hầu, đánh dẹp các đạo quân ngoài chiến tuyến, hai lần chế ngự được quân giặc, bảo vệ vững chắc kinh thành và đạt được nhiều thành tích, hiệu lệnh Tư Tráng Sĩ, xếp hạng Bách Họ. Ông được vua Cảnh Hưng ban tặng sắc phong ghi nhận công trạng. Cụ Dương Công Bình là cháu trai của “Phấn lực tướng quân” Dương Công Hồng, là 1 trong 7 vị tiên hiền của đất danh hương. Ông sinh năm Giáp Tuất (1814), ông đi thi Hương đỗ cử nhân khoa Giáp Ngọ (1834). Năm 1838 - niên hiệu Minh Mạng 18, ông thi Hội và đỗ phó bảng khoa Mậu Tuất. Khi đó, ông 24 tuổi. Sau khi làm quan đến chức Đồng Chi Phủ Quốc Oai thì ông mất ngày 12/6/1867 (Đinh Mão).

Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn hiện còn lưu giữ được một số di vật có giá trị, trong đó tiêu biểu như bức hoành phi đề “Dương Thị Từ đường” - Phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Đặc biệt tại nhà thờ họ Dương chi 3 là sắc phong cho cụ Dương Công Hồng - niên hiệu Cảnh Hưng 14 và bia đá “Phó bảng tiên sinh từ đường bi kí”  - niên hiệu Tự Đức 21.

Căn cứ Thông tư số 09/2011/TT- BVHTTDL ngày 14/7/2011 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, UBND phường Dương Nội phối hợp với Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội và các đơn vị liên quan đã hoàn thiện nội dung hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội là di tích lịch sử cấp tỉnh, thành phố. Sau quá trình thẩm định hồ sơ khoa học, ngày 06/10/2015, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ký Quyết định số 5054/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử lưu niệm danh nhân Nhà thờ đại tôn họ Dương Văn, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.