Nguyên nhân dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên nhân trực tiếp gây ra các căn bệnh nguy hiểm ở chúng ta hiện nay, trong đó có cả ung thư. Vậy nguyên nhân dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực là gì? Chúng ta cần thực hiện những biện pháp  nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Tác hại to lớn của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm

a. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm làm giảm chất lượng cuộc sống

Ăn là nhu cầu cấp thiết của mỗi con người hàng ngày, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ giúp chúng ta có một sức  khỏe tốt mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi sử dụng thực phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngoài việc ảnh hưởng lớn về sức khỏe nó còn tác động mạnh mẽ đến chất lượng cuộc sống. Chúng ta bỗng nhiên hoài nghi, thận trọng hơn đối với thực phẩm, có lúc hạn chế tối đa các món ăn khoái khẩu chỉ vì đã một lần bị đau bụng, bị ngộ độc. Như vậy, hưởng thụ của mỗi người vô tình bị bó hẹp.

b. Một số trường hợp mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước hết phải kể đến rau, củ quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao, thịt gia súc, gia cầm chứa hàm lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép.

Quy trình bảo quản, chế biến gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ví dụ như bốc thức ăn chín không sử dụng găng tay ở một số cửa hàng cơm bình dân.  Các cửa hàng bán thịt gia súc, gia cầm không có màn che, để ruồi muỗi bâu vào trong thời gian dài.

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn biểu hiện ở các dụng cụ đong, đựng trong quá trình chế biến thực phẩm. Việc tận dụng các chai, lọ nhựa để đựng thực phẩm vượt quá ngưỡng tồn tại của nhựa đã vô tình gây nên nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ở gia đình mất vệ sinh an toàn thực phẩm được biểu hiện ở việc sử dụng dao thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nhau, gây lây nhiễm vi khuẩn chéo.

2. Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với rau, củ quả nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm là việc người trồng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp chứa hàm lượng kháng sinh cao.

Thói quen ăn uống không lành mạnh, không hợp vệ sinh như ăn gỏi, ăn rau sống.

Ngoài ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn chịu đựng tác động từ môi trường, các khu dân cư gần các nhà máy, xí nghiệp thực phẩm dễ bị nhiễm độc do khói bụi nhà máy, xí nghiệp gây ra.

3. Biện pháp làm giảm nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Để làm giảm nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm thì mỗi người chúng ta đều cần thực hiện những việc sau:

- Đầu tiên là việc duy trì chế độ ăn uống khoa học, thực hiện ăn chín, uống sôi.

- Thứ hai là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi, ngon. Không sử dụng thực phẩm có biểu hiện ôi , thiu do thời tiết.

- Hạn chế tối đa việc sử dụng các dụng cụ bảo quản, chứa đựng thực phẩm bằng túi nilon, hộp nhựa..

- Không sử dụng chung dao, thớt cho chế biến thực phẩm sống và chín.

- Các loại thịt xay cần được rửa sạch sẽ kể cả cối xay.

- Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Mất vệ sinh an toàn thực phẩm do các nguyên nhân khách quan và chủ quan xong tất cả đều gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, vì vậy mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện: 

Bộ phận VHTT

Viết bình luận

Xem thêm tin tức