Bài tuyên truyền về ATGT khi tham gia giao thông đường bộ

Tai nạn giao thông là hiểm họa thường trực đối với mỗi người khi tham gia giao thông trên phạm vi cả nước. Mỗi ngày trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương rất nhiều người. Hậu quả để lại là nỗi đau cho người thân và thêm một gánh nặng cho xã hội và tổn thất về vật chất của gia đình và xã hội. Trước thực trạng đó, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông để làm thay đổi thái độ, hành vi tự giác chấp hành của người tham gia giao thông luôn được xem là mục tiêu quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đối với người đi bộ, đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ. Phải đi trên vỉa hè, đi sát lề đường đối với đường không có vỉa hè. Khi sang đường phải quan sát kỹ các xe đang đi tới và chỉ qua đường khi đảm bảo an toàn. Bố mẹ đưa con đến trường bằng xe máy phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy. Người điều khiển xe và người ngồi sau xe phải đội mũ bảo hiểm và có cài quai đúng cách. Bố mẹ nên trang bị trong mình và cho con loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và con em.

Điều khiển xe đạp phải tuân thủ các quy tắc giao thông đối với người đi xe đạp và điều khiển  xe trên làn đường bên phải trong cùng. Tuân thủ chỉ dẫn của đèn tín hiệu mà người điều khiển giao thông quan sát trước khi di chuyển hướng.

Khi đi xe đạp điện, xe gắn máy cần phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm đúng quy cách. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, chuyển hướng an toàn tại xa lộ. Vượt xe an toàn khi tham gia giao thông, đi đúng làn đường quy định dành cho xe đạp hoặc xe đạp điện. Không được sang phần đường dành cho ô tô, không đi vào phần đường dành cho người đi bộ, không phóng nhanh vượt ẩu, đánh võng lạng lách, không đi xe chở quá số người quy định. Cần phải thực hiện đúng luật, không được đi đường ngược chiều, vượt dải phân cách đi đúng theo và chỉ dẫn.

Bên cạnh đó cần thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ tại các tuyến đường trọng điểm, khu vực đông dân cư, ngăn chặn và xử lý nghiêm không để tình trạng lấn chiếm và tái chiếm hành lang an toàn giao thông đối với các hộ dân ven các tuyến đường, khu phố. Không lấn chiếm lòng đường vỉa hè để treo biển quảng cáo, làm mái che.

Bên cạnh đó để thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm An toàn giao thông 2024 theo kế hoạch thì các ngành chức năng và Chính quyền địa phương cần tiến hành rà soát các tuyến đường giao thông, phát hiện các điểm đen, những công trình đường bộ chưa hợp lý để kịp thời kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục. Xem công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người dân. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện luật giao thông cần đặc biệt quan tâm nâng cao kỹ năng cho người lái  xe mô tô,  xe máy xe có gắn động cơ.

Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông theo luật giao thông đường bộ có thể kể tới các hành vi như phá hoại đường, hầm, cầu, bến phà, đường bộ, xẻ đường trái phép bị cấm.

Đua  xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép lạng lách đánh võng. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và trong cơ thể có chất ma túy. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển  xe cơ giới không có giấy phép lái  xe theo quy định.

Một số lỗi cơ bản trong giao tham gia giao thông như lỗi vượt quá tốc độ. Theo khoản 11 điều 8 luật giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi điều khiển  xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định giành đường vượt ẩu. Nếu người tham gia giao thông vi phạm quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe vi phạm. Hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ. Lỗi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 15 triệu đồng tùy thuộc vào nồng độ cồn trong máu.

Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và của xã hội. Hơn ai hết, mỗi người dân khi tham gia giao thông hãy ý thức và nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Rất cần có sự tăng cường nhiều mặt và đẩy mạnh hiệu quả công tác tuần, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như vậy. Mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông trong thời gian tới mới chuyển biến tích cực.

- Cần thực hiện đã uống rượu bia không lái xe;

- Tính mạng của con người là trên hết;

- Văn hóa giao thông với sự an toàn của thanh thiếu niên và cộng đồng;

- An toàn giao thông trách nhiệm của mỗi người.

Bộ phận VHTT